Search
Search
ฟิลเลอร์ Neuramis 5,990.-/cc แอดไลน์เลย!
กินจุกจิก แก้ได้ไหม

กินจุกจิก กินไม่เป็นมื้อ เสี่ยงอ้วนขึ้น ลดน้ำหนักยาก อยากแก้นิสัยนี้ต้องทำยังไง

การจะไปให้ถึงเป้าหมายการลดน้ำหนักของแต่ละคนนั้นนับว่าไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ได้ยาก ทั้งนี้ หลายคนยังมีหนึ่งนิสัยที่เป็นเหมือนกับศัตรูตัวฉกาจของการลดหุ่น คุมอาหาร นั่นคือ อาการกินจุกจิก (Binge Eating)

สำรวจตัวเอง ช่วงนี้ชอบกินจุกจิกไหม?

กินจุกจิก เกิดจากอะไร

กินจุกจิก หมายถึง อาการอยากกินนู่นนี่นอกมื้อปกติของวัน มักมีความรู้สึกเหมือนกินข้าวไม่อิ่ม แป๊บ เดียวก็อยากกินอีกแล้ว โดยจะไม่ได้เป็นอาการหิวข้าว แต่เป็นอาการอยากกินขนม หรือของกินเล่นจุบจิบ
กินจุกจิก สามารถเกิดขึ้นได้ทุกช่วงเวลา ตอนสาย ตอนบ่าย และตอนดึก เกิดจากปัจจัยหลายรูปแบบทั้ง โรคประจำตัวบางอย่าง ช่วงที่ผู้หญิงมีการเปลี่ยนแปลงด้านฮอร์โมน ภาวะเครียด วิตกกังวล กินข้าวมื้อ หลักน้อยไป กินข้าวไม่เป็นเวลา หรือแม้แต่พักผ่อนไม่เพียงพอ

กินจุกจิก ผลเสีย

ภาพ Binge Eating กินจุกจิก ผลเสีย
กินจุกจิก อ้วนไหม? ผลที่ตามมาหลัก ๆ จากนิสัยกินจุกจิกคือ ร่างกายของเราจะได้รับพลังงานมากเกิน ความจำเป็นโดยไม่รู้ตัว เพราะในหัวกำลังพะวงคิดแต่ว่าต้องได้กิน ไม่งั้นจะกระวนกระวายใจ ทำอะไรไม่ได้
หลังจากได้กินนู่นนี่ตามที่อยากแล้วส่วนใหญ่ก็จะอารมณ์ดีขึ้น หรือบางคนอาจรู้สึกผิดกับตัวเองไปสักพัก แต่อีกไม่นานอาการอยากกินจุกจิกก็จะกลับมาใหม่

อยากแก้นิสัยกินจุกจิก ทำได้ยากไหม?

ถ้าไม่ได้เป็นภาวะที่เกิดจากโรคทางประสาท หรือโรคประจำตัว นิสัยกินจุกจิกยังพอแก้ได้อยู่ โดยอาศัย ความมุ่งมั่นและการพยายามข่มใจตัวเองจนร่างกายเริ่มจดจำ ไม่อยากกินนู่นนี่ระหว่างมื้ออีก ซึ่งวันนี้หมอ ก็มี 4 วิธีเปลี่ยนพฤติกรรมการกินที่ทำได้เองมาบอกต่อกับพวกเราด้วย ดังนี้ค่ะ

1. กินอาหารที่มีประโยชน์

ควรให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่หลากหลายและเพียงพอ ลดการกินอาหารที่มีน้ำตาลสูง ของมัน ของทอด ขนมกรุบกรอบ แล้วหันมากินผลไม้ ธัญพืช ถั่ว ในปริมาณที่พอเหมาะแทน เมื่อรู้สึกอยากกินจุกจิก

2. กินอาหารให้ครบ 3 มื้อ

ควรกินอาหารให้เป็นมื้อชัดเจน เช้า-กลางวัน-เย็น มื้อไหนมื้อนั้น โดยกินให้อิ่มพอดี เพื่อไม่ให้ท้องว่าง ก่อนมื้อถัดไปจะมาถึง ในแต่ละมื้อให้กินทั้งคาร์โบไฮเดรต ผักผลไม้ และเน้นโปรตีนเพราะช่วยให้อิ่มนาน

3. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

ไม่ควรนอนดึกหรืออดนอน การนอนดึกทำให้เราต้องทำกิจกรรมมากขึ้น ร่างกายก็จะใช้พลังงานเยอะ นอนดึกแล้วตื่นสาย เป็นผลให้พฤติกรรมการกินแปรปรวน เริ่มกินไม่เป็นเวลา หิวไม่เป็นเวลา

4. พยายามอย่าให้ตัวเองเครียด

หากรู้สึกว่าช่วงไหนอาจต้องเจอกับเรื่องเครียด ให้หาอะไรทำเพื่อผ่อนคลายทดแทนการอยากกินจุกจิก ข้อนี้อาจทำได้ยากเพราะหลายคนถ้าเครียดแล้วจะอยากกินของอร่อย แนะนำให้พกเป็นผลไม้ ถั่ว ขนม แคลอรี่ต่ำ หรือดื่มน้ำเปล่าบ่อย ๆ ก็พอช่วยได้เหมือนกันค่ะ

เปลี่ยนนิสัยกินจุกจิก ด้วยปากกาลดน้ำหนัก

การปรับเปลี่ยนนิสัยการกินของตัวเองนั้นเหมือนจะง่ายแต่ก็ยาก โดยเฉพาะกับคนที่ติดกินจุกจิกมาเป็น เวลานาน กินบ่อย กินเยอะ และมีปัญหาน้ำหนักตัวร่วมด้วย เป็นผลให้ต้องมองหาตัวช่วยอย่างอื่นเพิ่มเติม ซึ่งในทางการแพทย์จะมีสิ่งหนึ่งที่สามารถดูแลเรื่องการคุมความหิวได้โดยตรง นั่นก็คือ ปากกาลดน้ำหนัก หรือ BeautyMeal
ฉีดปากกาลดน้ำหนัก ลดการกินจุกจิก

ปากกาลดน้ำหนัก BeautyMeal หลักการทำงาน

BeautyMeal คุมความหิวได้ด้วยตัวยาที่มีชื่อว่า Liraglutide (ลิรากลูไทด์) ที่มีความคล้ายคลึงกันกับ ฮอร์โมนคุมอิ่ม GLP-1 ซึ่งรับหน้าที่ในการสื่อสารกับสมองว่าตอนนี้รู้สึกอิ่ม ไม่อยากกินอะไรอีกแล้วนะ
เมื่อใช้ BeautyMeal ต่อเนื่องในช่วงเวลาหนึ่งตามที่แพทย์แนะนำ ร่างกายก็จะเริ่มจดจำความรู้สึกอิ่มนั้น ทำให้ความอยากกินขนม อยากกินจุกจิกระหว่างมื้อในแต่ละวันลดลง อีกทั้งยังช่วยส่งเสริมให้แผนการลด หุ่นของเราเป็นไปได้ง่ายยิ่งขึ้นอีกด้วย
ข้อดีของการใช้ BeautyMeal ตามแพทย์แนะนำ
ปากกาลดน้ำหนัก BeautyMeal ของเมกะคลินิก เหมาะกับคนที่อยากได้ตัวช่วยปรับพฤติกรรมการกิน ที่ปลอดภัย อยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ ใช้งานง่าย สะดวก ไม่กระทบกับการใช้ชีวิตประจำวัน ขณะใช้ ยังคงกินข้าวมื้อหลักได้ตามปกติ หรือถ้ามีความกังวลอะไรก็สามารถขอคำแนะนำจากเจ้าหน้าที่ของคลินิก ได้ตลอด
บทความแนะนำ

ปรึกษาก่อนฟรี ไม่ต้องเดินทางมาคลินิก

ใครที่กำลังต้องการปรับแก้นิสัยกินจุกจิกอย่างมีประสิทธิภาพ และสนใจปากกาลดน้ำหนัก Beautymeal ของเมกะคลินิก สามารถทักเข้ามาสอบถามแอดมินเกี่ยวกับรายละเอียดการใช้งาน โปรโมชั่นพิเศษ พร้อม กับประเมินปัญหาเบื้องต้นทาง LINE Official: @megaclinic (มี @) หรือกดแอดไลน์ที่ปุ่มสีเขียวด้านล่างนี้ ได้เลยค่ะ